Tình báo phương Tây: Trung Quốc tiêu hủy bằng chứng về virus corona

Một tài liệu của Hiệp hội tình báo “Five Eyes” đã chỉ ra rằng, Trung Quốc cố tình che giấu hoặc tiêu hủy các bằng chứng về sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra – tờ Daily Telegraph cho biết.

Thông tin trên được Sputnik dẫn lại, cho hay, thông tin trên từ một tài liệu dài 15 trang của Hiệp hội tình báo “Five Eyes” (Ngũ Nhãn), bao gồm các chuyên gia tình báo của Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Canada và Vương quốc Anh.

Tài liệu trên cho rằng, Trung Quốc “đã đẩy các nước khác vào nguy cơ” khi che giấu mọi thông tin về virus corona, không cho các bác sĩ nói về virus này. Tài liệu trên cũng nói rằng Bắc Kinh đã tiêu hủy bằng chứng về virus corona trong các phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp vật liệu sinh học cho các chuyên gia điều chế vắc – xin.

Theo hồ sơ kể trên, ngay từ đầu tháng 12/2019 Trung Quốc đã có bằng chứng về việc virus corona chủng mới truyền từ người sang người, nhưng vẫn  để đến tận 20/1 mới thừa nhận. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đồng quan điểm này bất chấp một số lo ngại được đưa ra sớm hơn. 

Hồ sơ cũng cho hay, ngày 3/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh hủy các mẫu virus corona và không công bố các thông tin gắn với “một căn bệnh truyền nhiễm chưa rõ”.

Theo thông tin của tờ Daily Telegraph, hồ sơ trên cũng nhắc đến nhóm các nhà khoa học đứng đầu là bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) từ Viện Virus học Vũ Hán. Theo đó, chính các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra những mẫu virus corona trong hang động ở tỉnh Vân Nam, ghi nhận sự tương đồng di truyền nổi bật với COVID-19. Nhóm nghiên cứu của bà Thạch Chính Lệ cũng đã tìm thấy sự tổng hợp của virus corona ở dơi, không thuộc loại có thể điều trị.

Hồ sơ trên cũng tiết lộ, khi được tin bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới, nhà virus học Thạch Chính Lệ đã mất ngủ nhiều đêm, vì sợ rằng virus đã “sổng” ra chính từ phòng thí nghiệm của bà, nhưng sau đó bà Thạch đã trấn tĩnh lại bởi theo bà, bộ gen của virus corona không khớp với loại virus mà bà nghiên cứu.

Trong khi đó, kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thông báo rằng bản báo cáo trên phù hợp với dữ liệu của tình báo Hoa Kỳ, dù tình báo Hoa Kỳ không xác nhận sự tồn tại của bản tài liệu dài 15 trang.

“Một quan chức cấp cao đã nói với Fox rằng thông tin về tài liệu này phù hợp với dữ liệu mà tình báo Hoa Kỳ nắm được, rằng từ trước khi tuyên bố, Trung Quốc đã sớm biết về việc virus lây truyền từ người sang người, và đó là virus corona chủng mới. Loại virus này đã lan truyền rộng từ trước khi Bắc Kinh báo với cộng đồng quốc tế trong những tuần lễ đầu tiên của đợt bùng phát dịch bệnh”, Fox News cho biết.

Bài báo cũng cho hay, chưa có sự thống nhất ý kiến trong cộng đồng tình báo của 5 nước. trong khi Australia cho rằng nguồn phát tán virus là khu chợ ở Vũ Hán như khẳng định của chính quyền Trung Quốc, thì giới tình báo Mỹ, bao gồm 17 cơ quan, thì vẫn chưa quyết định gì về điều này nhưng đa phần thiên về hướng không ủng hộ lập luận kể trên. Khoảng 70-75% trong số họ tin chắc rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, số còn lại vẫn chưa tán thành dứt khoát..

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã tuyên bố rằng phía Mỹ đang xem xét các giả thiết về nguồn gốc nhân tạo của virus corona và đe rằng Trung Quốc phải chịu hậu quả nếu xác minh được là Bắc Kinh cố tình “thả” virus corona cho bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên thế giới.

Còn Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa thì tuyên bố rằng ngay từ đầu Bắc Kinh đã giữ lập trường cởi mở và đầy trách nhiệm khi công bố các dữ liệu về dịch bệnh này.

Nguồn: baophapluat vn/quoc-te/tinh-bao-phuong-tay-trung-quoc-tieu-huy-bang-chung-ve-virus-corona-522349.html

error: Content is protected !!