Số ca nhiễm COVID-19 nhiều hay ít còn phụ thuộc vào xét nghiệm

Nếu chỉ nhìn vào số liệu ở một số quốc gia với số ca dương tính virus SARS-CoV-2 cao, cũng không đồng nghĩa với việc dịch bệnh tại đó nghiêm trọng hơn những nơi khác. Các chuyên gia y tế cho rằng thực chất sự khác biệt giữa các nước sẽ đến từ công tác xét nghiệm.

Tính tới ngày 17/3, số ca nhiễm được ghi nhận ở Ai Cập là 166 ca, Ấn Độ 129 ca, có vẻ quá nhỏ bé so với 27,980 ca của Ý và 8,320 ca của Hàn Quốc. Tuy nhiên thực tế một số trường hợp số liệu kể trên sẽ không phản ánh được chính xác tình hình dịch có lan nhanh tại một số quốc gia hay không. Công tác xét nghiệm sẽ tạo nên sự khác biệt.

Giáo sư Benjamin Cowling của Trường Y tế Công cộng, Đại học Hong Kong đã chỉ ra rằng đại dịch sẽ còn lan rộng đến nhiều vùng lãnh thổ nữa và tăng nhanh trong vài tuần tới. Khi đó số bệnh nhân thực tế ở các nước sẽ phụ thuộc vào năng lực giám sát cũng như xét nghiệm tại nơi ấy.

Ông đưa ra dẫn chứng cụ thể tại Hàn Quốc, với số lượng ca bệnh tăng nhiều và nhanh trong suốt một thời gian. Nguyên nhân là do chính phủ nước sở tại đã tiến hành số xét nghiệm khổng lồ trong cộng đồng. Có rất nhiều chuyên gia nhận định số bệnh nhân ở một số nước có thể cao hơn so với Hàn Quốc nhưng con số thống kê được lại thấp hơn.

Ý đang là tâm dịch thứ 2 chỉ sau Trung Quốc đại lục

Bởi họ thực hiện ít xét nghiệm hơn so với Hàn nên không phát hiện được nhiều bệnh nhân. Cho đến hôm 12/3 vừa qua thì chương trình xét nghiệm sàng lọc hàng loạt đã được áp dụng trên gần 249,000 công dân Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ hơn 4,800/1,000,000 dân. Đây là con số nổi bật hơn hẳn nhiều quốc gia khác.

Chẳng hạn như nhìn sang nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề là Ý, tỷ lệ xét nghiệm tại đây chỉ khoảng 1,422/1,000,000 dân. Thế nên mới có giai đoạn Hàn Quốc là nước có số ca dương tính SARS-CoV-2 cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Rồi đến khoảng vài hôm gần đây, số bệnh nhân dần giảm và ngày 13/3 lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh phục hồi cao hơn so với ca mắc mới.

Có 45 ca nhiễm COVID-19 ở Ai Cập được xác nhận trên du thuyền ở thành phố Luxor ngày 12/3. Ít nhất có 40 khách du lịch đã được xét nghiệm dương tính trước khi về nước, như Mỹ, Pháp, Hy Lạp và Hong Kong. Tình hình ở 42 nước châu Phi xa xôi lúc này cũng đã được đào tạo phương pháp xét nghiệm COVID-19 bài bản.

Nhờ chương trình xét nghiệm sàng lọc hàng loạt mà Hàn Quốc đã nhanh chóng phát hiện các ca lây nhiễm

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) châu Phi John Nkengasong, chia sẻ rằng hiện tại họ đang sở hữu khoảng 60,000 bộ dụng cụ xét nghiệm. Thông báo được đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngày 13/3 cùng Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard. Nhưng ông cũng cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay tại lục địa đen là cần nâng cao năng lực của đội ngũ y tế các quốc gia.

Nhu cầu lớn nhất của châu Phi, theo ông, là phải đảm bảo chất lượng xét nghiệm cũng như độ chẩn đoán chính xác. Bởi các triệu chứng nhiễm COVID-19 đôi khi chưa xuất hiện rõ ràng trên bệnh nhân nên các bác sĩ cũng không thể phán đoán ngay. Nếu chẳng may bỏ sót những ca dương tính thì sẽ có nguy cơ phát tán, lây lan virus trên diện rộng.

Chính xác đây chính là viễn cảnh xấu có thể xảy đến với các cộng đồng. WHO cũng đã tiến hành gửi những bộ xét nghiệm chẩn đoán virus tới 120 nước, có khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Nam Mỹ, Đông Âu và châu Phi. Tiến sĩ có thâm niên công tác 21 năm tại CDC Mỹ và hiện đảm nhiệm giám đốc y tế của dự án Y tế phi chính phủ Hope, ông Tom Kenyon cho rằng châu Phi có thể là “ổ dịch” tiếp theo trong cuộc chiến này.

WHO đã gửi các bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đến châu Phi

Ông lo ngại khi điều đó xảy ra, các nước châu Phi sẽ gặp thách thức lớn với việc đối phó dịch bệnh, chẳng hạn như ở khâu xét nghiệm. Nhưng giáo sư Benjamin Cowling cho là các nước không nhất thiết phải kiểm tra mỗi người nghi nhiễm, thay vào đó có thể xem xét các giải pháp thay thế thích hợp.

Ông nhận định, các nhà khoa học dùng cách đếm ca bệnh khi muốn theo dõi SARS-CoV-2 sẽ còn lan đến đâu sẽ không quá hiệu quả. Thay vào đó giáo sư có đề xuất tối hơn là dùng biện pháp tiếp cận có hệ thống, đồng thời ước lượng số bệnh nhân mắc phải theo thời gian.

Thụy Anh

error: Content is protected !!