Những điều kiêng kị với người bị thoái hóa khớp

Đối với những người bị thoái hóa khớp cần thật sự lưu ý trong sinh hoạt cũng như trong chế độ dinh dưỡng để bệnh không bị nặng hơn. Theo dõi một số điều kiêng

Đối với những người bị thoái hóa khớp cần thật sự lưu ý trong sinh hoạt cũng như trong chế độ dinh dưỡng để bệnh không bị nặng hơn. Theo dõi một số điều kiêng kị với người bị thoái hóa khớp dưới đây để giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

1. Bệnh thoái hóa khớp nguy hiểm đến sức khỏe ra sao?

Thoái hóa khớp xảy ra chủ yếu do lớp sụn ở các khớp xương bị thoái hóa, tình trạng thiếu chất nhờn ở các khớp xương gây ra hiện tượng đau nhức ở khớp khi cử động hoặc vận động. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những người nhiều tuổi, hoặc đối với những người vận động mạnh cũng khiến gây tổn thương đến các khớp.

young woman has clasped hands a sick knee to reduce a pain. public health services concept

Thoái hóa khớp khiến gây tổn thương đến các khớp

Một số bệnh của thoái hóa khớp tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng những cơn đau khớp lại gây ảnh hưởng xấu đến việc sinh hoạt của người bệnh, khiến họ rất khó di chuyển và mệt mỏi.

Bệnh thoái hóa khớp không chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng tới hoạt động cá nhân mà khiến tâm lý của người bệnh cũng bị tổn thương rất nhiều.

Việc điều trị không phải là dễ tuy nhiên người bệnh cần kiên trì và nhằm tăng hiệu quả trong quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần thiết khi mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp này.

2. Một số điều kiêng kị với người bị thoái hóa khớp

–          Kiêng kị trong vận động thường ngày

Đối với những người bị thoái hóa khớp nếu như vận động quá nhiều sẽ khiến các cơ xương khớp bị tác động mạnh và càng gây nhiều đau đớn khó chịu hơn. Thay vì vận động quá mạnh, người bệnh nên duy trì luyện tập và vận động thật hợp lý để có thể giúp lưu thông khí huyết, khi đó xương khớp không bị tổn thương do bị tác động mạnh.

Đặc biệt đối với người bị béo phì, có thể làm tổn hại đến các cơ xương khớp, không những thế còn dẫn đến hiện tượng còi xương. Do vậy, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao hợp lý để có thể vừa tránh được hiện tượng béo phì mà lại không khiến các cơ xương khớp bị tổn thương nghiêm trọng.

–          Người bị thoái hóa khớp cần kiêng kị những thực phẩm gì?

Người mắc bệnh về khớp không nên ăn mặn

Quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với những người bị thoái hóa khớp thì việc kiêng kị trong chế độ ăn uống khi điều trị có ý nghĩa rất quan trọng.

Do vậy, đối với những người bị thoái hóa khớp cần phải kiêng kị một số thực phẩm sau:

  • Những thực phẩm gây mất can xi: Cần hạn chế cung cấp những thực phẩm làm mất canxi như các loại phủ tạng, muối, đường, đặc biệt rượu bia.
  • Những thực phẩm tạo các chất gây kích thích phản ứng viêm và tăng các cảm giác đau như các sản phẩm: bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên quá kỹ hay thực phẩm chứa nhiều dầu.
  • Các thực phẩm gây dị ứng và tăng viêm như: ngô, bơ sữa hoặc đồ nếp đã qua chế biến.
  • Hạn chế các loại thực phẩm làm tăng lipit trong máu: thịt mỡ, xúc xích, dăm-bông hay là các loại bánh kẹo…

Để có hệ xương luôn được bảo vệ và khỏe mạnh, đặc biệt đối với những người bệnh thoái hóa khớp cần lưu ý một số điều kiêng kị cả về chế độ sinh hoạt lẫn dinh dưỡng hàng ngày, có như vậy bệnh mới được đẩy lùi và có tiến triển tốt hơn bạn nhé!

Thoan Phạm

error: Content is protected !!