COVID-19: Bác gái bệnh nhân thứ 17 trở nặng, chuyên gia hội chẩn liên tục

Đêm qua, bệnh nhân COVID-19 là bác gái bệnh nhân 17 có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Ngoài ra, 5 người khác phải thở máy.

Đến 18h ngày 8/4, Việt Nam có tổng số 251 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại 17 cơ sở khám chữa bệnh. Những bệnh nhân nặng, theo phân tuyến điều trị đang được chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Nhiều bệnh nhân hiện điều trị ở tuyến tỉnh, bệnh viện chuyên khoa Lao Phổi và bệnh viện huyện.

Có điểm đáng mừng là số lượng bệnh nhân nhập viện vì dương tính ít hơn số bình phục. Tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi chiếm hơn 50%, hiện chúng ta đã có 126 bệnh nhân chữa khỏi.

Hiện có 5 bệnh nhân COVID-19 phải thở máy, 1 ca đặt ECMO 

Đơn cử, trong 5 ngày gần đây (từ 4-8/4), liên tục ghi nhận số ca mắc mới chỉ khoảng 1- 4 ca (tổng 5 ngày là 14 ca), trong khi đó, cùng thời gian này, đã có 41 ca khỏi bệnh.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong 125 bệnh nhân đang điều trị, đa số các bệnh nhân đang được điều trị theo đúng phác đồ nền của Bộ Y tế. Các chuyên gia cũng nghiên cứu, học hỏi những phác đồ mới của các nước, đưa vào thử nghiệm trong điều trị.

Hiện có 5 bệnh nhân phải thở máy và 1 bệnh nhân phải lọc máu, đặt máy tim phổi nhân tạo – ECMO, đó là bệnh nhân 91 (phi công Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

“Đêm qua, bệnh nhân là bác gái bệnh nhân thứ 17 có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự chỉ đạo của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về Hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp…, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã rất tích cực điều trị, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định” – PGS Khuê cho biết.

Trước đó, bệnh nhân này có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Các chuyên gia đang cân nhắc, xem xét việc đặt lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, Bộ Y tế đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp và một số biện pháp khác.

Đơn cử, Tiểu Ban điều trị (BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đang chỉ đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và hệ thống các bệnh viện chuyên ngành Huyết học tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người bệnh đã khỏi bệnh, để chúng ta có thể nghiên cứu, sử dụng cho những người bệnh nặng theo phác đồ mà Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo.

Cùng với đó, Tiểu ban Điều trị đã thường xuyên họp để cập nhật những phác đồ khác của một số nước như Cuba, Nhật Bản, Pháp… đang khuyến cáo.

Một vấn đề mới được PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề cập là hiện nay các bệnh viện truyền nhiễm đầu ngành được giao điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó khá nhiều bệnh nhân có nền bệnh lý rất nặng, cần chuyên khoa sâu.

Cụ thể, có ít nhất 17 trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đều là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư…”Nếu chúng ta đã điều trị cho các bệnh nhân này âm tính với SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, có thể chuyển họ sang các cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu thì sẽ tốt hơn”- ông Khuê nói.

Chủ trương này, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tiểu Ban Điều trị cùng các bệnh viện đầu ngành đang phối hợp thực hiện. “Chúng tôi cũng đang lập một mạng lưới những bệnh viện có các chuyên khoa đầu ngành giỏi, sâu cùng các thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị, nhằm mục tiêu cứu chữa được các bệnh nhân COVID-19 nặng, cũng như các bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền khi đã hết giai đoạn điều trị trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới”, ông Khuê cho hay.

Theo Võ Thu/Giadinh.net.vn

error: Content is protected !!